Breaking News

แคสเปอร์สกี้เผยผลสำรวจเด็กไทย สนใจ YouTube อันดับหนึ่ง - TikTok, Roblox ต่อแถวแอปยอดนิยม


ผลการศึกษาล่าสุดของ Kaspersky Safe Kids เรื่อง Kids on the Web in 2021: Infinite creativity เปิดเผยความสนใจของเด็กๆ ในช่วงปี 2020 – 2021 โดยในปีที่ผ่านมา ความสนใจของเด็กไทยเพิ่มขึ้นในหมวดหมู่ 'ซอฟต์แวร์ คอนเทนต์เสียงและวิดีโอ' และ 'อีคอมเมิร์ซ' ในขณะที่ 'สื่อการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต' และ 'เกมคอมพิวเตอร์' ลดลงเล็กน้อย แอปพลิเคชั่นยอดนิยมสูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ได้แก่ YouTube, TikTok และ Line โดย YouTube ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 30.30% ทิ้งห่างแอปอื่นๆ


ปี 2020 กลายเป็นปีที่ไม่ธรรมดาที่สุดปีหนึ่งสำหรับเด็กยุคใหม่ การระบาดใหญ่ได้เปลี่ยนสถานการณ์ชีวิตปกติไปทั่วโลก รวมถึงเรื่องการศึกษา การพบปะเพื่อนฝูงและครอบครัว นันทนาการ และความบันเทิง แคสเปอร์สกี้วิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตน เช่น คำค้นหา แอปพลิเคชั่นแอนดรอยด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และหมวดหมู่เว็บไซต์ต่างๆ ที่ผู้ใช้ Kaspersky Safe Kids ยินดีให้ข้อมูลโดยสมัครใจ เพื่อสำรวจว่าความสนใจและความต้องการของเด็กๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรภายใต้เงื่อนไขใหม่

หมวดหมู่เว็บไซต์ที่เด็กไทยนิยมมากที่สุด ได้แก่ 'ซอฟต์แวร์ คอนเทนต์เสียงและวิดีโอ' (43.79%) 'สื่อการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต' (24.85%) และ 'เกมคอมพิวเตอร์' (12.54%) ในบรรดาแอปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด YouTube ขึ้นนำอันดับหนึ่ง และยังคงเป็นบริการสตรีมวิดีโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่เด็กๆ ทั่วโลก อันดับที่สองคือ Cong GuardTour อันดับสามคือ TikTok โซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยม อันดับสี่คือ Line แอปพลิเคชั่นรับส่งข้อความ โดย 10 อันดับยอดนิยมของเด็กไทยนี้ มีวิดีโอเกมรวมอยู่ด้วยสองเกมนั่นคือ Roblox และ RoVเด็กทั่วโลกกระตือรือร้นสนใจฟังและดูมิวสิควิดีโอบน YouTube อย่างมาก ในการใช้คำค้นเพื่อเนื้อหาที่ต้องการ พบอัตราส่วนการค้นหาเพลงและวิดีโออยู่ที่ 17.35% วิดีโอที่เป็นกระแส อย่างแอคเคาต์ 'pop it and simple dimple' และ 'ASMR' คิดเป็น 4.43% ในปีนี้คำค้นที่เกี่ยวข้องกับผู้ผลิตวิดีโอเกม Gacha Life ยังโดดเด่นในการจัดอันดับด้วยสัดส่วนเกือบ 4%

เมื่อพูดถึงรสนิยมทางดนตรี นักร้อง Ariana Grande, Billie Eilish และ Travis Scott เป็นที่นิยมอย่างมาก ควบคู่ไปกับผู้นำวงการ K-POP ดั้งเดิมอย่างวง BTS และ BLACKPINK แนวดนตรี 'phonk' ก็ได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังมีกระแสความนิยมทั่วโลกเรื่อง 'วิดีโอสร้างสรรค์' พบการค้นหาเรื่องจังหวะ ตัวอย่าง และบทเรียนเกี่ยวกับการสร้างสรรค์เพลงในโปรแกรมต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน TikTok ก็ยังคงเป็นแอปผู้นำเทรนด์ด้านดนตรีสำหรับเด็กๆ ทั่วโลก

ผลการค้นหาวิดีโอทั้งหมดโดยเด็กทั่วโลก การ์ตูนมีสัดส่วนมากถึงครึ่งหนึ่ง (50.21%) เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Lady Bug and Super Cat, Gravity Falls และ Peppa Pig อันดับที่สองคือรายการทีวีต่างๆ การค้นหาเป็นภาษาอังกฤษบ่อยที่สุดคือรายการ The Voice Kids ตัวอย่างภาพยนตร์และซีรีส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ Godzilla vs Kong, Justice League เวอร์ชั่นล่าสุดของ Zach Snyder และมินิซีรีส์ของ Disney+ เรื่อง WandaVision แอป Netflix ยังคงดึงดูดความสนใจจากเด็กๆ มากขึ้นเรื่อยๆ คำค้นที่พบบ่อยที่สุดบนแพลตฟอร์มนี้ คือเรื่อง Cobra Kai และ Stranger Things

TikTok ยังคงเป็นผู้นำเทรนด์ในหมู่เด็กๆ อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง แต่ในขณะเดียวกัน มุมมองต่อโซเชียลเน็ตเวิร์กนี้ก็เริ่มเปลี่ยนไป ตอนนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งคลิปและการลิปซิงค์อีกต่อไปแล้ว แต่มีเนื้อหาด้านการศึกษาและความคิดสร้างสรรค์เริ่มปรากฏบนแพลตฟอร์มมากขึ้น นอกจากนี้ในการสร้างวิดีโอ TikTok ผู้ใช้หนึ่งคนจะต้องทำงานทุกด้าน ทั้งโอเปอเรเตอร์ นักแสดง ผู้กำกับ และเป็นทีมงานภาพยนตร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้พัฒนาทักษะที่ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์กับเด็กๆ ในอนาคตเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเด็กๆ ในการเลือกเป็นอาชีพได้อีกด้วย

สำหรับวิดีโอเกม เกมที่ได้รับความนิยมจากเด็กทั่วโลก ได้แก่ Minecraft (22.84%), Fortnite (6.73%), Among Us (3.80%), Brawl Stars (6.34%) และเกม Roblox (3.82%) เกมที่เล่นบ่อยที่สุดในเกือบทุกประเทศคือ Roblox จากข้อมูลพบว่า เด็กจากประเทศคาซัคสถานเป็นผู้นำในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ด้านเกมคอมพิวเตอร์มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง (26.01%.) อันดับที่สองเป็นเด็กจากสหราชอาณาจักร (19.40%) สำหรับอินเดีย พบว่าเด็กๆ แทบไม่เคยเข้าชมเว็บไซต์ที่เน้นวิดีโอเกมจากพีซีเลย (เพียง 5.08% เท่านั้น)


นางสาวแอนนา ลาร์คิน่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เนื้อหาเว็บ แคสเปอร์สกี้
กล่าวว่า “เด็กสมัยใหม่เติบโตมาพร้อมอุปกรณ์พกพาตั้งแต่อายุยังน้อย จึงสามารถปรับตัวเข้ากับพื้นที่ดิจิทัลและเชี่ยวชาญเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เร็วกว่ามาก เราเห็นว่า TikTok กลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์หลักในหมู่เด็กๆ ได้ในเวลาอันสั้นและได้รับความสนใจยาวนาน แต่ YouTube ก็ไม่ได้สูญเสียพื้นที่และยังคงเป็นผู้นำด้านความนิยมในหมู่เด็ก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิดีโอที่หลากหลาย ตั้งแต่ 'มาเล่นกันเถอะ' การบันทึกการเล่นวิดีโอเกม ไปจนถึงการบรรยายและคลิปเพื่อการศึกษา การทำความเข้าใจและวิเคราะห์ความสนใจของเด็กบนอินเทอร์เน็ตช่วยให้เราใส่ใจในประเด็นด้านความปลอดภัย เมื่อรู้ว่าเพลงประเภทไหนที่เด็กฟัง ใครเป็นบล็อกเกอร์คนโปรด หรือเด็กกำลังเล่นเกมอะไร ผู้ปกครองจะสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ไว้ใจได้กับเด็กๆ ตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองและเด็กสามารถถ่ายวิดีโอ TikTok ด้วยกันได้ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถช่วยเหลือบุตรหลานในการป้องกันตนเองจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นทางออนไลน์”

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำให้ผู้ปกครองเพื่อดูแลให้เด็กๆ ได้รับประสบการณ์ออนไลน์ที่ดี ดังนี้
  • เรียนรู้ความสนใจของบุตรหลานให้มากขึ้น
  • ท่องเว็บและเรียนรู้ไปด้วยกัน ดูว่าเด็กๆ ใช้เวลาอยู่ที่ไหนในโลกออนไลน์ และสำรวจวิธีรักษาความปลอดภัยให้ดีที่สุด
  • อธิบายว่า ควรแชร์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนผ่านแอปข้อความและแชร์ให้คนที่รู้จักในชีวิตจริงเท่านั้น
  • พิจารณาดาวน์โหลดแอปควบคุมโดยผู้ปกครอง หรือ Parental Control apps และอธิบายกับเด็กๆ ว่าแอปนี้ทำงานอย่างไร และเหตุใดจึงต้องใช้แอปเพื่อความปลอดภัยทางออนไลน์
  • ใช้เวลาในการสื่อสารกับเด็กๆ เรื่องมาตรการความปลอดภัยออนไลน์ให้มากขึ้น พูดคุยกับบุตรหลานว่าไม่ควรเผยแพร่สิ่งใดบนอินเทอร์เน็ตไม่ว่าในกรณีใดๆ และเพราะเหตุใด

แคสเปอร์สกี้ขอมอบบัตรกำนัลเทสโก้โลตัสฟรี 100 บาทสำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์แคสเปอร์สกี้รวมถึง Kaspersky Total Security ที่ https://www.kasoshopping.com/ จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Thai Kaspersky Service Center 02-203-7500 หรือ Line: @thaikaspersky.com


ไม่มีความคิดเห็น