Breaking News

สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ฉลองครบรอบ 150 ปี จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ (grass to glass)

จากซ้ายไปขวา: มร. เออร์วิน วุนเนกกิง (Mr. Erwin Wunnekink) ประธาน และ มร. ไฮน์ ชูมัคเกอร์ (Mr. Hein Schumacher) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมด้วย มร. ลูคัส บอลเซียส์ (Lucas Bolsius) นายกเทศมนตรีเมือง Amersfoort ร่วมเชิญธงฉลองครบรอบ 150 ปีขึ้นเสาหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ของฟรีสแลนด์คัมพิน่า

นับเป็นเวลากว่า 150 ปี ที่หนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้น ก่อนจะนำมาสู่การเป็นฟรีสแลนด์คัมพิน่าในวันนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับจุดเริ่มต้นที่สำคัญดังกล่าว ธงครบรอบได้ถูกติดตั้งและเชิญขึ้นเสาทั้งที่อาคารสำนักงานและโรงงานของฟรีสแลนด์คัมพิน่าทั่วโลก รวมถึงฟาร์มโคนมของเกษตรกรผู้ถือหุ้น เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา


มร. ชาร์ค เซนเดน (Jacques Senden) เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ เชิญธงครบรอบขึ้นเสาในฟาร์มของเขา ที่เมือง Vaals เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 150 ปี

จุดเริ่มต้นของสหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่าย้อนหลังกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1871 เมื่อเหล่าเกษตรกรโคนมมารวมตัวและก่อตั้งสมาคมเพื่อการพัฒนาการเกษตรในฮอลแลนด์ทางตอนเหนือ (Vereeniging tot Ontwikkeling van den Landbouw in Hollands Noorderkwartier) ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและมีประวัติมาอย่างยาวนานในชื่อ ‘สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ. (Zuivelcoöperatie FrieslandCampina U.A)’ โดยในปีต่อมาเกษตรกรโคมนมกว่า 20 ราย จากหมู่บ้าน Wieringerwaard ทางตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินใจร่วมกันก่อตั้งบริษัทขึ้น โดยเริ่มต้นจากการมีเพียงถังบ่มชีส 2 ถัง ตาชั่ง และอาคารสำนักงาน ก่อนจะเริ่มมีตำแหน่งนักทำชีส และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือในการจัดตั้งองค์กรของเหล่าเกษตรกร ขณะที่ในฟรีสแลนด์ก็มีเรื่องที่คล้ายๆ กันเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Warga ที่เหล่าเกษตรกรได้มารวมตัวจัดตั้งบริษัทขึ้น หลังการรวมทุนหลายครั้งของบรรดาบริษัทเกษตรกรโคนมต่างๆ ก่อให้เกิดฟรีสแลนด์คัมพิน่าขึ้น ในวันนี้ที่ภาคธุรกิจผลิตภัณฑ์นมโค มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเนเธอร์แลนด์

มร.เออร์วิน วุนเนกกิง ประธาน สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ. กล่าวว่า “บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งของเราทราบดีว่าการผนึกกำลังทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งกว่าที่เคย ซึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วในอดีต ความร่วมมือคือหลักการสำคัญขององค์กร เราสามารถเปิดตลาดใหม่ๆ ได้จากทำงานร่วมกัน โดยเริ่มจากในเมืองต่างๆ ที่ใกล้จุดเริ่มต้น ข้ามไปยังชายแดนประเทศใกล้เคียงและขยายจนมีอยู่ทั่วโลก ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนมวัว ด้วยจำนวนสมาชิกเกษตรกรที่มากกว่า 17,000 คนทั่วโลก ฟรีสแลนด์คัมพิน่าคือหนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือได้ว่าเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง”

“ฟรีสแลนด์คัมพิน่าเป็นองค์กรที่มีองค์ความรู้และประสบการณ์มาอย่างยาวนานกว่า 150 ปี รากฐานสำคัญของเราคือการเป็นธุรกิจที่มีความเป็นครอบครัว สมาชิกปัจจุบันได้รับการถ่ายทอดมรดกทางความรู้จากบรรพบุรุษที่เป็นสมาชิกรุ่นก่อน จากรุ่นสู่รุ่น เรามีเกษตรกรที่เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคคุณภาพ ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างหลากหลายให้แก่ลูกค้า ตามแนวคิดหลัก ‘จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ (from grass to glass)’ ทำให้ผมภาคภูมิใจในงานที่ทำทุกวัน” มร. ไฮน์ ชูมัคเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟรีสแลนด์คัมพิน่าระดับโลกกล่าว

มร. ทีส์ ซอเมอร์ส์ เกษตรกรชาวดัชต์วัย 79 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บอกเล่าเรื่องราวการทำงานของเขา ในวิดีโอ Anniversary film Ties & Ruurd, 150 years FrieslandCampina

และในโอกาสสำคัญนี้ ฟรีสแลนด์คัมพิน่ายังได้เปิดตัวภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของเกษตรกรโคนม 2 รุ่น มร. ทีส์ ซอมเมอร์ส์ และ มร.รูดด์ ฮันช์แมน สะท้อนภาพการทำงานและแนวคิดของฟรีสแลนด์คัมพิน่า ในชื่อ Anniversary film Ties & Ruurd บนช่อง FrieslandCampina ใน YouTube: Anniversary film Ties & Ruurd | 150 years FrieslandCampina - YouTube


ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า มีแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคมากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อเชฟหรือนักทำอาหารมืออาชีพ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าองค์กรที่ทำธุรกิจอาหาร

สำหรับในประเทศไทย ฟรีสแลนด์คัมพิน่า มีแบรนด์สินค้าที่เป็นที่รู้จักอย่างดีคือ โฟร์โมสต์ ผลิตภัณฑ์นมโคคุณภาพที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 65 ปี พร้อมด้วยแบรนด์นกเหยี่ยวฟอลคอน เรือใบ มายบอย และล่าสุดเดบิค วิปปิ้งครีม


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์ต่างๆ ของเราที่มีอยู่ทั่วโลก สามารถหาอ่านได้ที่ลิงก์นี้

เกี่ยวกับฟรีสแลนด์คัมพิน่า และฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคที่ใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นกลุ่มสหกรณ์โคนมมากว่า 150 ปี โดยฟรีสแลนด์คัมพิน่าถือเป็นสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีสมาชิกเกษตรกว่า 17,000 รายและมีพนักงานมากกว่า 23,000 คนทั่วโลก

ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นสมาชิกและเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากเกษตรกรโคนมชาวเนเธอร์แลนด์สู่เกษตรกรโคนมชาวไทยมาอย่างยาวนานกว่า 65 ปี เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มภายใต้ตราสินค้าโฟร์โมสต์ และนกเหยี่ยว ฟอลคอน ในประเทศไทย โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ และมีโรงงาน 2 แห่ง ตั้งอยู่ที่สำโรง สมุทรปราการ และหลักสี่ กรุงเทพฯ ซึ่งโรงงานของประเทศไทยดูแลการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย รวมถึงการส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มอินโดจีน

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าโฟร์โมสต์ในประเทศไทย ได้ที่
เว็บไซต์ www.foremostthailand.com และเฟซบุ๊ก www.facebook.com/ForemostThailandไม่มีความคิดเห็น