Breaking News

ไทยพร้อมจัดศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรเอเชียสองรายการใหญ่ในเดือนตุลาคมนี้ ที่โคราช


กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาผนึกกำลังร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จังหวัดนครราชสีมา สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียและสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021" และการแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021" ณ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-15 ตุลาคมนี้23 กันยายน 2564
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร. สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36) และนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันฯ ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ผ่านระบบออนไลน์ซูมคอนเฟอเรนซ์


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและทั่วโลกในขณะนี้ รัฐบาลได้เร่งสร้างความเชื่อมั่นด้วยมาตรการทางสาธารณสุขต่างๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างการรับรู้ถึงความพร้อมของประเทศไทยในการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งในส่วนกลางและระดับภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย ทั้งนี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ”

การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรแห่งเอเชียทั้งสองรายการถือเป็นรายการที่มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นรายการที่จะคัดเลือกทีมชนะเลิศเป็นตัวแทนสโมสรวอลเลย์บอลจากเอเชียเข้าไปชิงแชมป์สโมสรโลกในช่วงปลายปีนี้ โดยการแข่งขันจะจัดแบบปิดรูปแบบบับเบิ้ลแอนด์ซีล เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวต่างชาติ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเตรียมพร้อมสู่การเปิดประเทศในอนาคต


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย
กล่าวเสริมว่า “การกีฬาแห่งประเทศไทยได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติมาแล้วอย่างต่อเนื่อง เราจึงมั่นใจว่าประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่โดดเด่นในภูมิภาคนี้ การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้งสองรายการ จะเป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพของการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทยภายใต้วิกฤติโควิด-19 รัฐบาล สร้างความเชื่อมั่นแก่องค์กรกีฬาระดับโลกต่อการพิจารณาประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติประเภทอื่นๆ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคและแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ดังจะเห็นได้จากกระแสการตอบรับเข้าร่วมแข่งขันจากทีมสโมสรชั้นนำของทวีปเอเชีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของทั้งวงการวอลเลย์บอลและการบริหารจัดการการแข่งขันได้เป็นอย่างดี”


ทางด้าน ดร. สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวถึงการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “ความร่วมมือร่วมใจจากทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันทุกส่วนทุกฝ่าย ล้วนมีส่วนช่วยให้การแข่งขันวอลเลย์บอลแบบนิวนอร์มอลในครั้งนี้ น่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม อีกทั้งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศไทยและความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจสู่สังคมโลกในภาพรวม ซึ่งกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติก็พร้อมให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยและผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการจัดการแข่งขันฯ ให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเติบโตของนักกีฬาและกีฬาอื่นๆ ของประเทศไทยอีกด้วย”

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดมีความพร้อมในการต้อนรับทีมวอลเลย์บอลสโมสรของเอเชียโดยร่วมมือกับ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค และทุกหน่วยงานภายในจังหวัดฯ เพื่อเตรียมความพร้อมในส่วนของการเดินทาง โรงแรมที่พัก สถานที่ฝึกซ้อม/แข่งขัน การสนับสนุนทางการแพทย์และการป้องกันโรค รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ตาม SOP ทั้ง 5 ด้าน มีคณะทำงานจากกรมควบคุมโรคร่วมกับหน่วยงานสนับสนุนมาตรวจสอบและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงสถานที่และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต่างๆ ซึ่งได้ดำเนินการเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุก ถือว่าเรามีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะดำเนินการจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามมาตรฐาน SOP และตามมาตรฐานการแข่งขันที่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียกำหนด ด้วยมาตรฐานการแข่งขันและมาตรการป้องกันโรคที่เข้มงวด การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ”

นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า “วอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนกีฬาวอลเลย์บอลในภูมิภาคเอเชีย และเป็นการขับเคลื่อนประเทศด้านการกีฬาวอลเลย์บอลตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้งชายและหญิงซึ่ง ทั้ง 2 รายการเป็นรายการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ด้วยทั้ง 2 รายการเป็นรอบคัดเลือกเพื่อหาตัวแทนสโมสรเอเชีย โดยประเภทสโมสรชาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลสโมสรชายชิงแชมป์โลก เดิมกำหนดให้มีการแข่งขันที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน และทีมที่ชนะเลิศ ประเภททีมหญิงนั้น จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงอังการ่า ประเทศตุรกี ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม 2564 ซึ่งในแต่ละประเภทนั้น จะมีเพียงแค่ 6 ทีมในโลกที่ได้เข้า

ร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้ ผมขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่อนุญาตให้จัดตั้ง OQ ขอขอบคุณสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และการกีฬาจังหวัดนครราชสีมาที่รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้ง 2 รายการนี้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 2019 โดยการกำหนดมาตรการในการปฏิบัติงานให้เกิดความปลอดภัยที่สอดคล้องกับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันอย่างดี เพื่อให้การแข่งขันทั้ง 2 รายการ ประสบความสำเร็จอย่างดีเหมือนดั่งเช่นที่ผ่านมา”


สำหรับแฟนกีฬาวอลเลย์บอลชาวไทยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรแห่งเอเชียทั้งสองรายการได้ทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 โดย นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36) กล่าวว่า “พีพีทีวี ในฐานะเป็นสถานีโทรทัศน์แห่ง WORLD CLASS SPORTS ที่มีความมุ่งมั่นถ่ายทอดสดกีฬาชั้นนำสู่สายตาผู้ชมคนไทย รวมถึงรายการแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมคนไทยมาตลอด สำหรับรายการล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่สำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยทั้งสองรายการนี้ พีพีทีวี จะถ่ายทอดสดให้ได้ชมแบบเอ็กซ์คลูซีฟส่งตรงจากศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา มาให้แฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทยได้รับชมกันแบบเต็มอิ่มผ่านทางหน้าจอ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และสามารถรับชมทางออนไลน์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ได้ที่ www.pptvhd36.com สดตลอดทั้งวัน มาร่วมลุ้นและส่งแรงเชียร์ให้กับนักตบลูกยางไทย #มันส์ทุกเซต ให้นักกีฬาไทยคว้าชัยเป็นเจ้าแห่งเอเชียไปด้วยกัน”


นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย
กล่าวปิดท้ายว่า “ในนามของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ที่มอบความไว้วางใจให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ท่านผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และท่านผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ให้การสนับสนุนทั้งเชิงนโยบายโดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้นได้เป็นกรณีพิเศษ ขอขอบคุณจังหวัดนครราชสีมา โดยอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ท่านวิเชียร จันทรโณทัย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัจจุบัน ท่านกอบชัย บุญอรณะ ท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา ท่านวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา ที่มุ่งมั่นตั้งใจ ใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดทุกวิถีทางที่จะให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้ได้ ร่วมกับทุกภาคส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ขอบคุณ ศบค. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขที่อนุมัติให้มีการจัดการแข่งขันภายใต้มาตรการพิเศษ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นอย่างดี ขอขอบคุณ บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเอสโคล่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ ขอบคุณ SMM TV และ PPTV ผู้ได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันของสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ตลอดจนทุกภาคส่วนทั้งในส่วนของสมาคมฯ และจังหวัดนครราชสีมา ที่สนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ รวมทั้งขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชนที่ช่วยเผยแพร่ข่าวสารการจัดการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมฯ จะพยายามประสานงานกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ ดำเนินการจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย”


การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้ง 2 รายการ จะจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา
โดยรายการ "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 202" แข่งขันระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2564 มี 7 ทีม จาก 4 ประเทศ ร่วมชิงชัย ประกอบด้วย กลุ่มเอ "นครราชสีมา คิวมินซี วีซี" ที่ยกทัพผู้เล่นระดับมือพระกาฬลงสนาม นำทีมโดย ชัชชุอร โมกศรี, คารีนา เคร้าเซอ, ฉัตรสุดา นิละภา และ สิริมา มานะกิจ ร่วมด้วยอีก 2 ทีม ได้แก่ เชทิสซู (คาซัสถาน) และ พีวีแอล (ฟิลิปปินส์), กลุ่มบี ประกอบด้วย "สุพรีม ชลบุรี" แชมป์ไทยลีก 2020 และรองแชมป์สโมสรเอเชียปี 2019 นำโดยวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, โสรยา พรมหล้า, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม และ “กัปตันหน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาวกับอีก 3 ทีม ได้แก่ อัลทาย วีซี (คาซัสถาน), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ ไซปา (อิหร่าน)


ขณะที่การแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 มี 10 ทีม จาก 9 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย กลุ่มเอ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (แชมป์ไทยลีก 2020), ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ (ศรีลังกา), บูเรเวสต์นิค อัลมาตี (คาซัคสถาน), คาซมา สปอร์ตส์ คลับ (คูเวต) และ เซาท์ กาส คลับ (อิรัก), กลุ่ม บี ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี (ไทย), ซีร์จาน ฟูลาด (อิหร่าน), อัล-อาราบี สปอร์ตส์ คลับ (กาตาร์), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ เอจีเอ็มเค (อุซเบกิสถาน)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณคณิตา ศรีวิพัฒน์ (Media Manager) โทร. 081-308-7878 หรือเว็บไซต์ www.volleyball.or.th


ไม่มีความคิดเห็น