Breaking News

ใช้หูดูแลใจ กลุ่มโค้ชอาสามืออาชีพพร้อมฟังด้วยหูเพื่อเติมพลังใจ เดินเคียงข้างฝ่าวิกฤตด้วยการรับฟัง


เมื่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพกายเท่านั้น แต่สุขภาพใจของผู้คนล้วนได้รับผลกระทบอย่างหนักหนาไม่ต่างกัน กลุ่มโค้ชจิตอาสาภายใต้ชื่อกลุ่ม “ดูแลใจ” จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการ ‘ฟัง’ เพื่อให้ทุกคนที่สูญเสียรู้ว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ลำพัง


สุขภาพจิตของผู้คนในปัจจุบันถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วนไม่แพ้ปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตโรคระบาด โดยกรุงเทพโพลล์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,159 คน จากทั่วประเทศ เรื่อง "สุขภาพจิตคนไทยวันนี้เป็นอย่างไร" พบว่า เรื่องที่ทำให้สุขภาพจิตแย่มากที่สุดในปีนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 51.6 กลัวโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ รองลงมา ร้อยละ 44.9 กลัวติดโควิด-19 ร้อยละ 43.1 รายได้ไม่พอจ่าย เป็นหนี้เป็นสิน และร้อยละ 31.7 ปัญหาการศึกษา

นอกจากนี้คำกล่าวที่ว่า ‘ทุกคนล้วนสูญเสีย’ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คงไม่ใช่คำกล่าวที่เกินเลย หลายคนสูญเสียงานประจำ หลายคนสูญเสียธุรกิจ หลายคนสูญเสียโอกาสในชีวิต และหลายคนสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ทุกความสูญเสียต้องการ ‘การรับฟัง’ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้ที่กำลังประสบกับความสูญเสียได้เข้าใจ เรียนรู้ และเติบโตจากความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

กลุ่มโค้ชจิตอาสาที่ผ่านการอบรมจากอาจารย์จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้รวมตัวกันภายใต้ชื่อกลุ่ม “ดูแลใจ” เพื่อเป็นส่วนเล็ก ๆ ในการรับฟังและเติมพลังใจให้ผู้คนได้ลุกขึ้นอีกครั้งจากความสูญเสีย โดยการรวมตัวครั้งนี้เป็นการสร้างพื้นที่รับฟังดูแลใจที่ไม่แสวงหาผลกำไร ด้วยการสนับสนุนจาก Peaceful Death ธนาคารจิตอาสา สมาคมพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตบำบัดแนวซาเทียร์ 🧡ความสุขประเทศไทย และศูนย์จิตตปัญญาศึกษา โดยกลุ่มโค้ชจิตอาสามืออาชีพกว่า 20 คนที่มีทักษะในการดูแลใจผู้สูญเสียจะพร้อมรับฟังทุกเรื่องราว ทุกความผิดหวัง และทุกความเจ็บปวด เพื่อเป็นก้าวแรกในการข้ามผ่านความสูญเสีย พร้อมเป็นพลังที่จะผลักดันให้สังคมก้าวต่อไปข้างหน้าบนพื้นฐานของความเข้าใจและความเห็นใจ

หนึ่งในผู้ที่ได้รับการดูแลใจเล่าถึงประสบการณ์ในการพูดคุยกับโค้ชว่า “ในหลายครั้งที่เผชิญปัญหา เราอาจต้องการแค่คนที่จะมารับฟังเราอย่างเข้าใจและไม่ตัดสิน จุดเริ่มต้นของการแก้ปัญคือเมื่อเราได้สื่อสารปัญหานั้นออกมา เพราะการได้บอกเล่าถึงปัญหาทำให้เราได้ขบคิดและได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ของปัญหาที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน การพูดคุยกับโค้ชเป็นเหมือนการมีเพื่อนที่เต็มไปด้วยพลังบวกมานั่งรับฟังและจับมือเราให้ก้าวข้ามความสูญเสีย”

ถ้าคุณต้องการคนรับฟัง หรือรู้จักคนที่ต้องการคนรับฟัง ลงทะเบียนเพื่อทำนัดได้แล้ววันนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ https://line.me/R/ti/p/%40674otzlu (เวลาทำการ 09.00-18.00 น.) และทางเราจะติดต่ออกลับเพื่อพูดคุยผ่าน Zoom หรือ LINE Call โดยเร็วที่สุด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://doolaejai.com/ และ Facebook เพียงค้นหาคำว่า ‘ดูแลใจ-doolaejai’ หรือที่ลิงก์ https://www.facebook.com/ดูแลใจ-Doolaejai-108183474999480 และพวกเราจะใช้หูเพื่อดูแลใจของคุณ

หมายเหตุ:
ทุกสายและทุกเรื่องราวจะถูกเก็บเป็นความลับ เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยและการรับฟังอย่างไม่ตัดสินสำหรับทุกคนไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการทางจิตเวช ไม่สามารถทดแทนการพบแพทย์ได้ เนื่องจากเป็นบริการรับฟังดูแลใจเบื้องต้นเท่านั้น


ไม่มีความคิดเห็น