Breaking News

กลุ่มผู้พิการแนวร่วมองค์พิทักษ์ผู้ค้าสลากใบร่วม 2,000 คน บุกกระทรวงการคลัง ทวงถาม 3 ข้อเรียกร้องแก้ปัญหาสลากฯ ด้าน สนง.สลากฯ จ่อนำเข้าพิจารณาบอร์ด เร่งหาข้อสรุปร่วมกัน

กลุ่มผู้พิการในนาม แนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ เกือบ 2,000 คน เดินทางมาเพื่อทวงถามแนวทางการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ยื่นหนังสือ ถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ใน 3ข้อเรียกร้อง


โดยนายสายยนต์ โอษฐ์งาม ประธานแนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ กล่าวว่า ข้อเรียกร้อง ที่จะยื่นให้รัฐบาล แก้ไขปัญหา มี 3 ข้อ เรียกร้อง คือ 1.ขอความเป็นธรรมคืนโควต้า ที่ถูกตัดสิทธิ์ก่อนหน้านี้ โดยไม่เป็นธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้โควต้าของผู้พิการจะได้คนละ 10 เล่ม แต่ปัจจุบัน เหลือเพียง 5 เล่ม 2.ขออย่าเพิ่มสลากดิจิทัล เพราะมีผลกระทบกับผู้ค้าสลากใบ , และ3.ขอให้สำนักงานสลากฯ เปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบอาชีพค้าสลาก ได้มีโควต้า ซึ่งจะขอปักหลักชุมนุมจนกว่าจะได้พบกับ นายกรัฐมนตรี เพื่อรอฟังคำตอบ แนวทางการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับผู้พิการ พร้อมกับย้ำว่า หากปัญหาของกลุ่มผู้พิการไม่ได้รับการแก้ไข ก็จะปักหลักชุมนุมต่อไป


ต่อมาได้มีการเชิญตัวแทน 10 คน เข้าเจรจาหาข้อสรุปร่วมกันโดยมีคุณฐิติภัสร์ โชติเดาชัยนันท์ ผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ รองผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าเจรจา

โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชม. จึงได้ข้อสรุปว่า ทั้ง 3 ข้อเรียกร้องที่ทางกลุ่มแนวร่วมฯ ยื่นร้องขอมา ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะนำเข้าสู่การพิจารณา การประชุมบอร์ด สำนักงานสลากฯที่จะมีการประชุมประจำเดือนและหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประชุมร่วมกันอีกครั้ง โดยจะแจ้งผลการประชุมในการประชุมรอบเดือนถัดไป


ขณะที่นายอำนวย กลิ่นอยู่ ที่ปรึกษากลุ่มแนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ กล่าวว่า รู้สึกพอใจที่สำนักงานสลากฯส่งตัวแทนเข้ามาเจรจาหาทางออกร่วมกันในวันนี้ และฝากถึงสำนักงานสลากฯให้ช่วยพิจารณา ข้อเรียกร้อง ทั้ง 3 ข้อ และยังขอให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เห็นใจผู้พิการที่ยึดอาชีพค้าสลากฯ ซึ่งเป็นอาชีพหลักในการหาเลี้ยงครอบครัว มากว่า 40 ปี


ขณะที่บรรยากาศที่กระทรวงการคลัง กลุ่มผู้พิการจากทั่วประเทศ เดินทางมาปักหลักชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ โดยมีแกนนำของกลุ่มผู้พิการ สับเปลี่ยนกันปราศรัย และยังมีนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือ น้องเดียว นายหนังตะลุง คนดังจากภาคใต้ สร้างสีสันในการปราศรัยด้วย ขณะเดียวกันก็มีตำรวจ จากสน.บางซื่อทั้งในและนอกเครื่องแบบจัดกำลัง มาดูแลความเรียบร้อย อยู่โดยรอบกระทรวงการคลัง


ไม่มีความคิดเห็น