Breaking News

“วี คอร์น รสซอสต๊อด” พลัง “X” ข้ามสายพันธุ์ สีสันใหม่สุดจัดจ้านบนโลกธุรกิจอาหาร


ปรากฏการณ์การสร้างความร่วมมือทางธุรกิจของแบรนด์ หรือ “Collaboration Marketing” อันเป็นการจับมือกันแชร์ไอเดียเพื่อสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นบนโลกธุรกิจเพื่อขยายฐานการตลาดจากแบรนด์หนึ่งไปยังอีกแบรนด์หนึ่ง หลายต่อหลายครั้งมักประสบความสำเร็จทั้งด้านการสร้างแบรนด์และยอดขายเป็นอย่างดี แต่การ Collaboration หรือ “X” อย่างไรให้ลงตัว อาจกล่าวได้ว่า “การจับคู่ที่ถูกฝาถูกตัวเป็นสิ่งสำคัญที่ยากยิ่ง !”

ในช่วงที่ผ่านมามีกรณีศึกษาเกิดขึ้นมากมายของการ X แบรนด์สินค้า ทำให้พบ 4 กุญแจสำคัญที่ทำให้การ X ประสบความสำเร็จคือ รสชาติ (Tasty) คุณภาพ (Quality) สุขภาพ (Healthy) และความแตกต่าง (Differentiation)

ทั้ง 4 คีย์ซัคเซสจึงจุดประกายให้เกิดการ X ครั้งใหม่ระหว่าง “V Corn” X “ซอสต๊อด” จนกลายเป็น “วีคอร์น รสซอสต๊อด” ข้าวโพดหวานกับความเผ็ดจัดจ้านที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ความแตกต่างที่ฉีกความซ้ำซาก จำเจ พร้อมท้าทายให้นักชิมได้ลิ้มลอง

จุดกำเนิดการ X ข้ามสายพันธุ์
ใครจะเชื่อว่า การ X ครั้งนี้เกิดขึ้นจาก “ความบังเอิญ” เพราะ “ความอยากลอง” ของ “อภิรักษ์ โกษะโยธิน” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและทำการตลาดผลิตภัณฑ์ข้าวโพดพร้อมทานและน้ำนมข้าวโพด ภายใต้แบรนด์ “วี คอร์น” (V Corn)


“อภิรักษ์” เล่าให้ฟังว่า “วี คอร์น” ถือเป็นเมนูประจำบ้านที่เขามีติดตู้เย็นไว้เสมอ วันหนึ่งบังเอิญเปิดตู้กับข้าวพบ “ซอสต๊อด” ซอสพริกอเนกประสงค์ที่มีรสชาติแซ่บ จัดจ้าน จึงนำมาคลุกเคล้ากับข้าวโพด และเมื่อรองรับประทานพบว่า มีรสชาติอร่อย ถูกใจ และสำคัญคือ “เข้ากันได้อย่างลงตัว” และไม่ใช่ถูกใจเพียงตนเองคนเดียว หลาย ๆ คนที่รับประทานต่างชื่นชอบ จึงทำให้เกิดความคิดว่า “นวัตกรรมไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องแล็ปเสมอไป เพราะการใช้ชีวิตประจำวันก็ทำให้เกิดขึ้นได้

สำหรับ “ซอสต๊อด” ผลิตจากวัตถุดิบชั้นเยี่ยม เช่น พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกกระเหรี่ยง และพริกยอดสน ผ่านกรรมวิธีคั่วพริกจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้ตัวซอสมีสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม และรสจัดจ้าน ไม่มีสารกันบูด และได้มาตรฐานการผลิตอาหาร HACCP รวมถึงได้รับการรับรองรสชาติจาก “iTQi” Superior Taste Award โดยมีจุดขายที่เป็นซอสพริกอเนกประสงค์ รสเผ็ดจัดจ้าน ที่ไม่ว่าจะจิ้ม ต้ม ผัด ทอด ปิ้งย่าง ก็เข้ากันกับทุกเมนูนานาชาติ

ด้วยวิสัยทัศน์ที่ตรงกันของทั้งสองแบรนด์ จึงทำให้เกิดการร่วมมือกันสร้างสีสันใหม่ให้วงการอาหาร โดยการนำ “ซอสต๊อด” มาร่วมทำเป็นเมนูพิเศษกับ “วี คอร์น” อันเป็นจุดเริ่มต้นของ “การ X ข้ามสายพันธุ์” ก่อนจะถูกสานต่อจนกลายเป็นเมนูใหม่ในมือผู้บริโภค

ความสำเร็จไม่เกิดหากไม่สานต่อ
ความสำเร็จของ “วี คอร์น” เกิดขึ้นจาก “วี ฟู้ดส์” ที่ส่งเสริมการวิจัยพัฒนา ด้วยการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการส่งตรงจากไร่ถึงมือผู้บริโภค ด้วยความพิถีพิถันในการคัดสรรข้าวโพดพันธุ์พิเศษ “Golden Sweet Corn” ที่อร่อย กรอบ หวานตามธรรมชาติ ทั้งยังเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ โดยตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ “วี ฟู้ดส์” ดำเนินธุรกิจธุรกิจผักและผลไม้พร้อมรับประทาน จนถึงวันนี้ได้ก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ข้าวโพดพร้อมรับประทานและน้ำนมข้าวโพดที่มียอดขายอันดับ 1 ของไทย โดยมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2562 จะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 15-20%


ส่วนกระแสความโดดเด่นของ “ซอสต๊อด” หรือ “Made By TODD” ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท ฟาเธอร์ ออฟ ออล ซอส จำกัด และการบริหารงานของ “ต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี” นั้น เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 โดยจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์และโมเดิร์นเทรดทั่วประเทศ ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์น้องใหม่ที่แจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็วและเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคที่ต่างประสานเสียงกันถึงความอร่อยจัดจ้านของ “ซอสต๊อด” โดยเฉพาะในโลกโซเชียลที่มีการบอกต่อแบบสนั่นโลกออนไลน์

จากความสำเร็จของ “วีคอร์น” บวกกับความโดดเด่นของ “ซอสต๊อด” ที่ต่างมีความโดดเด่นอย่างชัดเจน การ X ข้ามสายพันธุ์ครั้งนี้จึงฉีกบริบทเดิม ๆ ก่อนก่อกำเนิดเป็น “วี คอร์น รสซอสต๊อด”

ความอร่อยบนความสร้างสรรค์ “อภิรักษ์” เล่าว่า กว่าจะได้ “วี คอร์น รสซอสต๊อด” ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทั้งสองฝ่ายต้องร่วมกันพัฒนาสูตรเพื่อให้เหมาะสมและลงตัว ด้วยกระบวนการต่าง ๆ จนได้รสชาติที่เผ็ดจัดจ้านและที่ขาดไม่ได้คือ “อร่อย” เพราะอาหารทุกอย่างเมื่อเข้าปาก สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือต้อง “อร่อย” และอยากรับประทานซ้ำ

สิ่งที่ “วี คอร์น รสซอสต๊อด” มีคือ ความแปลกใหม่ที่เกิดจากความน่าตื่นเต้นของการได้รับประทาน ประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยลิ้มลองที่ไหนมาก่อนและอยากส่งต่อให้กับคนที่คุณรัก

“อภิรักษ์” บอกอีกว่า วิสัยทัศน์ของ “วี ฟู้ดส์” คือการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ด้วยเหตุนี้ “วี คอร์น รสซอสต๊อด” จึงถือเป็นบทพิสูจน์ได้อย่างดีและพร้อมเดินหน้านำเสนอสิ่งแปลกใหม่เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของนักชิมในทุกโอกาส

จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ “วี คอร์น รสซอสต๊อด” เริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2562 โดยเริ่มต้นเอ็กซ์คลูซีพเฉพาะร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 5,000 สาขา

คงต้องจับตาดูต่อไปถึงความสำเร็จขั้นต่อไปของการ X ข้ามสายพันธุ์ระหว่าง “วี คอร์น” และ “ซอสต๊อด” ว่า จะรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ อะไรออกมาให้สนั่นโลกธุรกิจอาหารอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น