Breaking News

อัปเดตข้อมูลธุรกิจบน Google Search และ Maps ปรับให้ธุรกิจอยู่รอดและรองรับลูกค้าในสถานการณ์ COVID-19

Google มุ่งมั่นในการช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจ SME ให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังสร้างผลกระทบต่อเนื่อง Google จึงได้รวบรวมข้อแนะนำ เครื่องมือฟรี และฟีเจอร์ต่างๆ สำหรับธุรกิจ SME ได้นำไปปรับใช้ด้วยการแชร์ข้อมูลล่าสุดที่เป็นประโยชน์ แม่นยำ และครบถ้วน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเลือกเยี่ยมชมธุรกิจของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น ได้แก่

Google My Business เครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจในแต่ละพื้นที่ดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ และสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าบน Google Search และ Google Maps รวมทั้งใช้ประโยชน์ในการจัดเก็บและอัปเดตข้อมูลของธุรกิจ โดยมีการใช้งานดังนี้
  • ด้วยการลงทะเบียนใช้งานง่ายๆด้วย 2 วิธี ทั้งบน Google หรือ SCB โดยขั้นตอนการสมัครง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อปักหมุดให้ธุรกิจของคุณแสดงให้ลูกค้าเห็นบน Google Search และ Maps เมื่อมีการค้นหาธุรกิจของคุณ หรือคำค้นหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณจำหน่ายหรือให้บริการ
  • การอัปเดตเวลาการให้บริการให้เป็นปัจจุบัน และยังสามารถทำเครื่องหมายปิดชั่วคราว

  • การอัปเดตการให้บริการเพิ่มเติม เช่น บริการสั่งกลับบ้าน (Takeout) และบริการจัดส่ง (Delivery) เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้ทราบว่าร้านอาหารใดบ้างที่มีบริการสั่งอาหารกลับบ้านและบริการส่งอาหารถึงบ้าน ซึ่งนับว่าเป็นการรองรับความต้องการตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามในสถานการณ์ช่วง COVID-19

  • การอัปเดตหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งนอกจากหมายเลขโทรศัพท์หลักของธุรกิจแล้ว ยังเพิ่มได้อีกไม่เกิน 2 หมายเลข เพื่อให้ธุรกิจของคุณไม่ขาดการติดต่อ

  • การสร้างโพสต์อัปเดตเกี่ยวกับ COVID-19 เพื่อแชร์ข้อมูลอัปเดตที่เป็นปัจจุบันและละเอียดขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของธุรกิจ เช่น หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย การปิดทำการหรือเวลาทำการที่ลดลง รายละเอียดรูปภาพเมนูอาหารและเครื่องดื่ม และข้อเสนอพิเศษ

  • การตอบกลับรีวิวจากลูกค้า และส่งข้อความถึงลูกค้า

ด้วยเครื่องมือและฟีเจอร์จาก Google เหล่านี้ จะสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณมีตัวตนบนโลกออนไลน์และเติบโตได้อย่างมีศักยภาพ เป็นการช่วยให้ลูกค้าค้นพบและติดต่อธุรกิจคุณได้โดยตรงง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยสามารถสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Google My Business และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google My Business ได้ทั้ง Android และ iOS

นอกจากนี้ Google ยังมีบทเรียนออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจสำหรับฝึกอบรมออนไลน์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจและทำการตลาดออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Primer มากกว่า 40 บทเรียนฟรี ถูกออกแบบมาให้ศึกษาเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ที่จัดไว้เป็นหมวดหมู่ตั้งแต่การบริหารจัดการบุคคลการภายในองค์กร การทำการตลาดด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ของ Google โดยเริ่มจากการตลาดขั้นพื้นฐานจนไปถึงการตลาดขั้นสูง เพื่อปรับลุคธุรกิจดึงดูดลูกค้า หาคำตอบเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า ไปจนถึงการทำการตลาดที่สามารถครองใจลูกค้าสูงสุด โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS


รวมไปถึง Skillshop ที่เสริมสร้างทักษะและความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลจาก Google เช่น Google Marketing Platform, Google Ad Manager และ Google Analytics ได้ทุกที่ ทุกเวลา


ไม่มีความคิดเห็น