Breaking News

ชาวไร่ยาสูบสุโขทัยร้องว่าที่ สส. ชงเลื่อนภาษีบุหรี่ 40% โวยผิดหวังรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซ้ำเติมชาวไร่


23 เมษายน 2562 จังหวัดสุโขทัย - สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดสุโขทัย ร้องเรียนถึงว่าที่ ส.ส.สุโขทัยทั้งสามเขต หวั่นผลขึ้นภาษีบุหรี่อีกระลอกตุลาคมนี้ กระทบอาชีพทำกินสูญรายได้กว่า 387 ล้านบาท เพราะชาวไร่ยาสูบอาจถูกตัดโควตารับซื้อใบยาสูบจากการยาสูบแห่งประเทศไทย พ้อหนักรู้สึกผิดหวังกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ที่เอาแต่ขึ้นภาษี สร้างผลกระทบปากท้องชาวบ้าน วอนพรรคการเมืองเดินหน้าช่วยชาวไร่ยาสูบตามนโยบายที่หาเสียงไว้โดยเร็ว

สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดสุโขทัย จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ณ วัดเกาะวงษ์เกียรติ์ ต.ทับผึ้ง อ. ศรีสำโรง จ.สุโขทัย โดยมีชาวไร่ยาสูบกว่า 800 คนรับฟังสรุปสถานการณ์ความเดือดร้อนจากการตัดโควตาปลูกยาสูบจากการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เนื่องมาจากพิษอัตราภาษีสรรพสามิต พร้อมเชิญว่าที่ ส.ส. จังหวัดสุโขทัยทั้งสามเขตในพื้นที่ปลูกยาสูบจากพรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทย รับฟังปัญหาและเร่งผลักดันนโยบายที่หาเสียงไว้ว่าจะช่วยชะลอการขึ้นภาษีบุหรี่ออกไปก่อน ให้เป็นผลก่อนฤดูกาลปลูกใบยาสูบปีนี้


นายสุครีพ บุญชุ่ม นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า “ชาวไร่ยาสูบได้รับความเดือดร้อนจากการโดนตัดโควตาปลูกใบยาสูบฤดูกาล 60/61 จากผลของการขึ้นภาษีสรรพสามิตและเพิ่งได้รับเงินชดเชยบางส่วนซึ่งไม่พอกับรายได้ที่หายไปจากการปลูกใบยาสูบกว่า 387 ล้านบาท แต่ล่าสุด กระทรวงการคลังยังยืนยันจะขึ้นภาษีสรรพสามิตอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2562 นี้ ซึ่งเราคงจะหมดอาชีพทำกินกันในคราวนี้ เพราะ ยสท.เองก็ส่งสัญญาณว่าจะไม่รับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่แล้ว

นายโพธิ์ กำจัด ตัวแทนชาวไร่ยาสูบจากจ.สุโขทัย กล่าวเสริมว่า “การขึ้นภาษีบุหรี่เท่าตัวจาก 20% เป็น 40% ในเดือนตุลาคมนี้ซึ่งจะทำให้ราคาบุหรี่ของโรงงานยาสูบแพงขึ้นไปอีกจาก 60 บาทเป็น 90 กว่าบาท ซึ่งกระทบกับยอดขายบุหรี่ของ ยสท.แน่นอน ชาวไร่จะเดือดร้อนอีกแล้วทั้งที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร แต่ต้องมารับผลจากการขึ้นภาษีบุหรี่ จึงรู้สึกผิดหวังกับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์มาก ที่ใช้มาตรการภาษีมาซ้ำเติมความเดือดร้อนชาวไร่ ไม่คิดเลยว่ารัฐบาลจะรังแกชาวไร่ชาวนาได้แบบนี้”


ทั้งนี้ การแจ้งโควตารับซื้อใบยาสูบฤดูกาล 62/63 ของการยาสูบแห่งประเทศไทย จะประกาศในเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งคาดว่า ยสท. จะไม่มีการรับซื้อใบยาสูบ เนื่องจากไม่มีความจำเป็นต้องรับซื้อใบยาเพิ่มเพราะสต๊อกที่มีอยู่พอเพียงสำหรับการผลิตได้อีก 3-5 ปี เนื่องจากภาษีบุหรี่แพงขึ้นทำให้ขายบุหรี่ได้น้อยลงและยังต้องแข่งกับบุหรี่นอกอีกด้วย

อยากให้พรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทยให้ช่วยกันผลักดันรัฐบาลให้มีการเลื่อนกำหนดการขึ้นภาษี 40% ในเดือนตุลาคมนี้ออกไปก่อน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ ก่อนการเลือกตั้ง หลายพรรคการเมืองได้ให้คำมั่นกับพวกเราไว้แล้วว่าจะดูแลชาวไร่ยาสูบ พวกเราก็อยากเห็นทุกพรรคการเมืองดำเนินการให้ได้ตามที่พูดไว้อย่างเร่งด่วน ซึ่งชาวไร่จะรวบรวมจดหมายส่งไปแต่ละพรรคเพื่อบอกเล่าความเดือดร้อนของพวกเรานายสุครีพ กล่าวสรุป


นายสันต์ พันธุ์สังวร อดีตรองนายก อบจ.จังหวัดสุโขทัย กล่าวในฐานะตัวแทนว่าที่ส.ส.เขต1 พรรคพลังประชารัฐ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ว่า ผู้ใหญ่ในพรรคไม่ได้ละเลยปัญหาความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ และมองเห็นชัดเจนว่า ถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีสรรพสามิต 40% อีกในเดือนตุลาคมนี้ จะทำให้ชาวไร่ขายใบยาสูบไม่ได้อีกเพราะไม่มีคนรับซื้อใบยาสูบแล้ว 

"สิ่งที่ผมจะดำเนินการในเรื่องนี้ก็คือ ก่อนถึงเดือนตุลาคม จะมีการล่ารายชื่อส่งให้รัฐบาล เพื่อย้ำว่าชาวไร่ยาสูบไม่เอาภาษี 40% ทุกคนต้องช่วยกัน ผมรับปากจะไปส่งรายชื่อให้กับรัฐบาลด้วยตัวเอง" นายสันต์ กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น